Những thông số trên ống nhòm có ý nghĩa gì?

Những thông số trên ống nhòm có ý nghĩa gì?

Những thông số trên ống nhòm có ý nghĩa gì?: Trên thân ống nhòm thường ghi 2 loại thông số cơ bản là độ phóng đại và kích cỡ đường kính vật kính.

Ví dụ: 7×35, 8×42, 10×50,…

Những thông số trên ống nhòm có ý nghĩa gì?

Các thông số trên có thể được diễn giải như sau:

Số đầu tiền cho biết độ phóng đại của ống nhòm ( số 7 trong 7×35, hoặc 8 trong 8×42,…)

Số thứ 2 biểu thị kích cỡ hay độ lớn của vật kính ( được tính theo đơn vị mm).

Thông tin về độ phóng đại là yếu tố được quan tâm đầu tiên khi chọn mua ống nhòm của nhiều người. Nhưng cũng cần lưu ý về mục đích sử dụng mà lựa chọn ống nhòm có độ phóng đại phù hợp.

Nếu ống nhòm có ghi 8×40 nghĩa là độ phóng đại của ảnh qua ống nhòm sẽ đạt 8 lần (hay mức độ thu hẹp khoảng cách sẽ tương đương 8 lần khi so với nhìn bằng mắt thường). Vì vậy chữ số đầu tiên luôn là thông tin đề cập đến độ phóng đại của ống nhòm. Nhiều loại ống nhòm có nhiều mức phóng đại khác nhau, nhưng các mức phóng đại phổ thông thường là 6, 7, 8, 9, 10 lần.

Những thông số trên ống nhòm có ý nghĩa gì?

Ngoài ra, có 1 thông số khác thường được ghi trên ống nhòm chính là độ rộng của trường quan sát khi nhìn qua ống nhòm (FOV – Field Of View)

Độ rộng của trường quan sát là diện tích khu vực quan sát được, thường được tính toán và đo lường bằng đơn vị độ. Trường quan sát càng rộng thì càng nhìn được nhiều đối tượng hơn, trường quan sát rộng có ý nghĩa khá quan trọng khi quan sát các đối tượng hay chuyển động như chim, bướm, động vật hoặc các hoạt động thể thao.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các kiểu tráng phủ của ống nhòm tại ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *