25 năm thám hiểm Sao Hỏa bằng Robot( Phần 2)

25 năm thám hiểm Sao Hỏa bằng Robot( Phần 2)

Thiên niên kỷ mới chứng kiến ​​sự xuất hiện hai tàu vũ trụ tồn tại lâu nhất trên quỹ đạo sao Hỏa.

thám hiểm sao hỏa
Hình minh họa Mars Odyssey trên quỹ đạo quanh sao Hỏa
thám hiểm sao hỏa
Hình minh họa tàu Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu trên quỹ đạo quanh sao Hỏa.

Vào ngày 21 tháng 10 năm 2001, Mars Odyssey của NASA đã tham gia cùng MGS trên quỹ đạo quanh sao Hỏa.

Mars Odyssey bắt đầu sứ mệnh chính của mình với việc ghi lại hình ảnh bề mặt sao Hỏa. Nó cũng giúp tìm kiếm các vị trí hạ cánh phù hợp cho tàu đổ bộ và tàu lượn trong tương lai, đặc trưng cho thành phần hóa học bề mặt và khí quyển, đồng thời đóng vai trò như một thiết bị chuyển tiếp cho tàu đổ bộ và tàu đổ bộ khi chúng đến và hoạt động trên bề mặt sao Hỏa. Đến năm 2008, tàu vũ trụ đã lập bản đồ sự phân bố của nước bên dưới bề mặt sao Hỏa. Hiện tại Mars Odyssey vẫn khỏe mạnh và các bộ điều khiển hy vọng nó sẽ tiếp tục hoạt động ít nhất cho đến năm 2025. 

Hai năm sau đó, Sứ mệnh đầu tiên của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) tới Sao Hỏa, Mars Express, đi vào quỹ đạo thành công quanh Hành tinh Đỏ vào ngày 25 tháng 12 năm 2003, và tiếp tục hoạt động cho đến ngày nay. 

Dựa trên kinh nghiệm của tàu thám hiểm Sojourner, NASA đã triển khai một cặp Tàu thám hiểm sao Hỏa tiên tiến hơn. 

Đến tháng 1 năm 2004, cả hai chiếc Spirit và Opportunity đều tồn tại lâu hơn rất nhiều so với thời gian hoạt động dự kiến ​​là 90 ngày của chúng. Spirit đã khám phá Miệng núi lửa Gusev trong 2.208 sols trên Sao Hỏa – ​​2.249 ngày Trái đất – trước khi rơi vào im lặng vào ngày 22 tháng 3 năm 2010, sau khi đi được 4,8 dặm so với kế hoạch 0,4 dặm.\Tàu vũ trụ tiếp theo đến Hành tinh Đỏ của NASA Trinh sát Orbiter(MRO), đi vào quỹ đạo vào ngày 10 tháng 3 năm 2006, cùng với ba quỹ đạo hoạt động khác. Tàu vũ trụ tiếp tục thực hiện sứ mệnh nghiên cứu địa chất và khí hậu của sao Hỏa, cung cấp hình ảnh bề mặt để cho phép các nhà khoa học lựa chọn địa điểm hạ cánh trong tương lai và cung cấp dịch vụ chuyển tiếp thông tin liên lạc cho tàu đổ bộ và tàu lặn trên bề mặt.

thám hiểm sao hỏa
Hình minh họa của Mars Reconnaissance Orbiter trên quỹ đạo quanh sao Hỏa.

Tàu đổ bộ địa cực Phoenix đã hạ cánh xuống vùng cực bắc của sao Hỏa vào ngày 25 tháng 5 năm 2008. Các mục tiêu của tàu đổ bộ Phoenix bao gồm tìm kiếm bằng chứng về nước ở dạng băng và bằng chứng về khả năng sinh sống trong quá khứ của sao Hỏa. Nó đã tìm thấy bằng chứng trực tiếp về băng nước, xác nhận các quan sát quỹ đạo do Mars Odyssey thực hiện nhưng vẫn để ngỏ câu hỏi liệu tại một thời điểm nào đó, sao Hỏa có thể sinh sống được một số dạng sống hay không.

thám hiểm sao hỏa
Hình ảnh toàn cảnh cho thấy bãi đáp xung quanh tàu đổ bộ địa cực Phoenix vào năm 2008.

Một nỗ lực đầy tham vọng của Nga-Trung nhằm đưa tàu quỹ đạo lên sao Hỏa và thu thập  các mẫu từ mặt trăng sao Hỏa Phobos đã sớm kết thúc. 

Tàu vũ trụ Fobos-Grunt do Nga chế tạo, bao gồm một tàu quỹ đạo và tàu đổ bộ và phương tiện quay trở lại Phobos, cũng mang theo tàu quỹ đạo nhỏ Yinghuo-1 của Trung Quốc. Sau khi phóng vào ngày 8 tháng 11 năm 2011 và đưa vào quỹ đạo Trái đất, động cơ của tàu vũ trụ đã không thể hoạt động để đưa nó lên đường tới sao Hỏa.

Hai tàu quỹ đạo mới đã đến Sao Hỏa vào năm 2014

Đầu tiên, MAVEN của NASA đã đến quỹ đạo Sao Hỏa vào ngày 22 tháng 9, để bắt đầu nghiên cứu về sự mất khí từ bầu khí quyển của Sao Hỏa để tìm hiểu về lịch sử khí hậu của nó. Hai ngày sau, tàu thăm dò liên hành tinh đầu tiên của Ấn Độ, Sứ mệnh Quỹ đạo Sao Hỏa Mangalyaan, đi vào quỹ đạo xung quanh Sao Hỏa. Mặc dù chủ yếu là một nhiệm vụ trình diễn công nghệ, Mangalyaan mang theo một số công cụ khoa học để hình ảnh bề mặt sao Hỏa dưới ánh sáng nhìn thấy và hồng ngoại và để nghiên cứu bầu khí quyển của hành tinh.

thám hiểm sao hỏa
Hình minh họa MAVEN của NASA trên quỹ đạo quanh sao Hỏa.
thám hiểm sao hỏa
Hình minh họa về tàu thăm dò liên hành tinh đầu tiên của Ấn Độ, Sứ mệnh Quỹ đạo Sao Hỏa Mangalyaan, trên quỹ đạo quanh Hành tinh Đỏ

Tàu quỹ đạo ESA-Roscosmos ExoMars 2016 (TGO) đi vào quỹ đạo sao Hỏa ngày19 tháng 10 năm 2016

Để bắt đầu sứ mệnh tìm hiểu rõ hơn về lượng khí vi lượng như mêtan trong khí quyển sao Hỏa có thể chỉ ra dấu hiệu của sự sống, tàu đổ bộ Schiaparelli Entry, Descent and Landing Demonstrator Module (EDM), được phát hành từ TGO ba ngày trước đó, đã đạt được cú hạ cánh thành công. Sứ mệnh khoa học quỹ đạo của TGO vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. 

thám hiểm sao hỏa
Hình minh họa của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) -Roscosmos ExoMars 2016 Trace Gas Orbiter đã triển khai tàu đổ bộ Schiaparelli

 Tàu đổ bộ InSight trên
 bề mặt sao Hỏa vào tháng 12 năm 2018

Nhiệm vụ tiếp theo của NASA bao gồm một tàu đổ bộ đứng yên dùng để Điều tra Địa chấn, Đo đạc và Vận chuyển Nhiệt (InSight), với mục tiêu nghiên cứu cấu trúc của Sao Hỏa thông qua việc sử dụng một máy đo địa chấn và một đầu dò dòng nhiệt. Hành trình 5 tháng đến sao Hỏa, hai khối lập phương có tên Mars Cube One A và B (MarCO-A và -B) đã đồng hành cùng InSight để cung cấp dịch vụ chuyển tiếp thông tin liên lạc trong giai đoạn nhập cảnh, hạ cánh vào ngày 26 tháng 11 năm 2018. Sau cuộc hạ cánh thành công của InSight, MarCO-A và -B đi qua sao Hỏa vào quỹ đạo mặt trời. Hoạt động tốt ngoài tuổi thọ dự kiến ​​của nó và ghi lại một số Marsquakes trong thời gian đó, vào năm 2022, bộ điều khiển đã tắt tất cả các thiết bị của InSight ngoại trừ máy đo địa chấn do bụi tích tụ trên các tấm pin mặt trời của nó làm giảm đáng kể công suất khả dụng.

thám hiểm sao hỏa
Bức ảnh tự chụp chân dung của tàu đổ bộ InSight trên bề mặt sao Hỏa vào tháng 12 năm 2018

Vào cuối tháng 7 năm 2020, một đội tàu vũ trụ đa quốc gia lên đường đến Hành tinh Đỏ

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã điều động tàu thăm dò liên hành tinh đầu tiên của mình, tàu quỹ đạo Emirati Mars Mission Hope đến Hành tinh Đỏ vào ngày 9 tháng 2 năm 2021, và tiếp tục hoạt động cho đến ngày nay. Vào tháng 8 năm 2022, với sự hợp tác của các nhà khoa học làm việc với tàu vũ trụ MAVEN của NASA, các nhà nghiên cứu Hope đã công bố mô tả chi tiết về cực quang gây ra bởi sự tương tác của gió mặt trời với tầng khí quyển trên sao Hỏa.

thám hiểm sao hỏa
Hình minh họa tàu vũ trụ liên hành tinh đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, tàu quỹ đạo Emirati Mars Mission Hope.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã phóng tàu vũ trụ đầu tiên của mình lên sao Hỏa, sứ mệnh Tianwen-1 đầy tham vọng bao gồm sáu thành phần riêng biệt: một tàu quỹ đạo với hai camera có thể triển khai, một tàu đổ bộ với một camera từ xa có thể triển khai và tàu thám hiểm Zhurong. Tianwen-1 đi vào quỹ đạo sao Hỏa vào ngày 10 tháng 2 năm 2021. Nó bắt đầu  xác định các vị trí hạ cánh và để mô tả đặc điểm của bầu khí quyển của hành tinh. Vào ngày 14 tháng 5, tàu đổ bộ tách khỏi tàu quỹ đạo và bắt đầu  hạ cánh, kết thúc bằng một cuộc chạm trán thành công trên Utopia Planitia. Tám ngày sau, tàu thám hiểm Zhurong lăn xuống đoạn đường nối của tàu đổ bộ lên bề mặt sao Hỏa, khiến Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai đưa thành công bánh xe lên sao Hỏa.

thám hiểm sao hỏa
Tàu vũ trụ Tianwen-1 của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc
thám hiểm sao hỏa
Tàu thăm dò Zhurong của Trung Quốc sau khi lăn bánh khỏi bệ hạ cánh

 

Sứ mệnh Mars 2020 của NASA đã đến sao Hỏa vào ngày 18 tháng 2 năm 2021

Sứ mệnh Mars 2020 của NASA hạ cánh mềm xuống miệng núi lửa Jezero và mang theo chiếc Perseverance, đánh dấu lần đầu tiên ba tàu du hành đi trên sao Hỏa cùng một lúc. Perseverance bắt đầu thu thập các mẫu đá, đất và không khí mà nó đang lưu vào bộ nhớ đệm để đưa chúng đến Trái đất. Trong cuộc trình diễn đầu tiên về việc sử dụng tài nguyên trên bề mặt của một hành tinh khác, một thí nghiệm trên tàu thám hiểm có tên là Thí nghiệm sử dụng tài nguyên ôxy tại chỗ trên sao Hỏa (MOXIE) đã tạo ra ôxy từ carbon dioxide dồi dào. Một phiên bản thu nhỏ của MOXIE một ngày nào đó có thể sản xuất oxy cho các phi hành gia trong tương lai trên sao Hỏa.

thám hiểm sao hỏa
Bức chân dung tự chụp của Perseverance

Tham khảo tại https://www.nasa.gov/

Xem phần 1 tại: https://thegioithienvan.com/25-nam-tham-hiem-sao-hoa-bang-robot/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *