25 năm thám hiểm Sao Hỏa bằng Robot

thám hiểm sao hỏa

25 năm thám hiểm Sao Hỏa bằng Robot( Phần 1)

Ba thập kỷ đầu tiên (1965 đến 1996) con người khám phá Sao Hỏa bằng các chuyến đi định kỳ lên Hành tinh Đỏ, cứ 26 tháng một lần. Một số tàu vũ trụ đã hoàn thành các quan sát đầu tiên  trong vài giờ bay nhanh trên hành tinh, sau đó là nhiều tháng quan sát bởi tàu quỹ đạo, và đỉnh điểm là lần quan sát liên tục lâu nhất của tàu đổ bộ kéo dài sáu năm. Vào ngày 4 tháng 7 năm 1997, một kỷ nguyên mới của hoạt động khám phá khoa học bằng robot lên Sao Hỏa bắt đầu, với ít nhất một tàu vũ trụ hoạt động mọi lúc, trên bề mặt hoặc trên quỹ đạo hành tinh. Ngày nay, đang có đến 13 tàu vũ trụ quốc tế – 1 tàu đổ bộ đứng yên, 8 tàu ​​quỹ đạo, 3 tàu lượn và 1 máy bay trực thăng – liên tục bổ sung cho chúng ta thông tin về Hành tinh Đỏ

Tóm tắt những chuyến tham hiểm Sao Hỏa trong vòng 25 năm qua
Tóm tắt những chuyến tham hiểm Sao Hỏa trong vòng 25 năm qua

.

Từ năm 1960 đến 1969, Liên Xô đã cố gắng gửi 8 tàu vũ trụ lên sao Hỏa

 Chỉ có hai chiếc, Mars 1 và Zond 2, đến được không gian liên hành tinh, và bộ điều khiển đã mất liên lạc với cả hai từ rất lâu trước khi chúng đến được sao Hỏa. Nhiệm vụ sao Hỏa thành công đầu tiên, Mariner 4, đã khiến nhiều nhà khoa học ngạc nhiên khi, trong chuyến bay của mình vào ngày 14 tháng 7 năm 1965, nó đã quay lại 22 hình ảnh đen trắng cho thấy một địa hình giống như mặt trăng, dường như là hy vọng về một thế giới có thể sinh sống được. Mariner 4 có một người anh em song sinh ít nổi tiếng hơn, Mariner 3, do một tấm vải liệm bị lỗi khiến các tấm pin mặt trời của nó không thể triển khai, đã mất danh hiệu tàu vũ trụ đầu tiên khám phá sao Hỏa.

25 năm thám hiểm Sao Hỏa bằng Robot
Hình ảnh có độ phân giải cao nhất do Mariner 4 quay lại trong chuyến bay trên sao Hỏa vào tháng 7 năm 1965.

Những năm 1970, các chuyển thám hiểm sao Hỏa dần tử tế hơn một chút đối với Liên Xô

Sáu trong số bảy nhiệm vụ của họ đã đạt được thành công một phần với một loạt tàu bay, tàu quỹ đạo và tàu đổ bộ. Năm 1971, kế hoạch của Hoa Kỳ gửi hai tàu quỹ đạo để lập bản đồ chi tiết bề mặt hành tinh đã bị thất bại khi chiếc đầu tiên, Mariner 8, trở thành nạn nhân của một vụ phóng thất bại. Nhưng con song sinh của nó, Mariner 9 , đã trở thành tàu vũ trụ đầu tiên quay quanh hành tinh khác vào ngày 13 tháng 11. Nó tiếp tục hoạt động cho đến tháng 10 năm 1972, lập bản đồ 85% hành tinh với độ phân giải đủ để các nhà khoa học chọn địa điểm hạ cánh cho hai tàu vũ trụ tiếp theo, Viking 1 và 2, đến sao Hỏa vào mùa hè năm 1976.

25 năm thám hiểm Sao Hỏa bằng Robot
Hình ảnh màu đầu tiên từ bề mặt Sao Hỏa, được gửi bởi tàu đổ bộ Viking 1 vào tháng 7 năm 1976.

Chuyến thám hiểm sao Hỏa kéo dài sáu năm gián đoạn sau khi chiếc Viking uối cùng ngừng hoạt động

Liên Xô đã phóng một cặp tàu vũ trụ mang tên Phobos 1 và 2 vào tháng 7 năm 1988 để quay quanh sao Hỏa và triển khai tàu đổ bộ và một cái phễu trên mặt trăng lớn hơn của hành tinh – Phobos. Các bộ điều khiển mặt đất đã mất liên lạc với Phobos 1 vào ngày 2 tháng 9 khi vẫn đang trên đường tới sao Hỏa, do một lệnh sai được gửi tới tàu vũ trụ. Phobos 2 đã đi vào quỹ đạo thành công quanh sao Hỏa vào ngày 29 tháng 1 năm 1989 và trả lại 37 hình ảnh chi tiết về Phobos, lập bản đồ 80% mặt trăng. Không lâu trước khi triển khai tàu đổ bộ và phễu, máy tính chính trên Phobos 2 đã thất bại và sứ mệnh kết thúc sớm vào ngày 27 tháng 3. 

Năm 1992, NASA phóng tàu quỹ đạo Mars Observer, nhiệm vụ đầu tiên của cơ quan này lên sao Hỏa kể từ sau tàu vũ trụ Viking. Các bộ điều khiển đã mất liên lạc với tàu vũ trụ ba ngày trước khi  nó bị cháy vào ngày 24 tháng 8 năm 1993. Các kỹ sư tin rằng một van bị lỗi đã gây ra sự tích tụ hơi nhiên liệu và chất ôxy hóa phát nổ khi động cơ của tàu vũ trụ bắt lửa để điều chỉnh hướng đi.

Năm 1996, Mars 96, nỗ lực duy nhất của Nga để tiếp cận sao Hỏa trong những năm 1990, được phóng vào ngày 16 tháng 11 năm 1996. Tàu vũ trụ đầy tham vọng nghiên cứu bầu khí quyển, bề mặt  sao Hỏa bao gồm một tàu quỹ đạo, hai tàu đổ bộ nhỏ và hai thiết bị xâm nhập bề mặt. Việc tầng trên của tên lửa không hoạt động trở lại đã khiến tàu vũ trụ bay vào quỹ đạo thấp của Trái đất, quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất ngay sau đó.

 

25 năm thám hiểm Sao Hỏa bằng Robot
Hình minh họa của Phobos 2 trên quỹ đạo quanh sao Hỏa

Một kỷ nguyên mới của việc khám phá sao Hỏa bắt đầu 

Với cuộc hạ cánh mềm có hỗ trợ túi khí của Mars Pathfinder vào ngày 4 tháng 7 năm 1997 ,đây lần hạ cánh xuống sao Hỏa đầu tiên sau 21 năm. Kể từ ngày đó, ít nhất một tàu vũ trụ đã nghiên cứu sao Hỏa, từ bề mặt của nó hoặc từ quỹ đạo. Trong 25 năm qua, nhiều tàu vũ trụ đã thực hiện các nghiên cứu phối hợp để cải thiện đáng kể sự hiểu biết của chúng ta về Hành tinh Đỏ. 

Hình minh họa tàu vũ trụ Nozomi của Nhật Bản khi nó xuất hiện trên quỹ đạo quanh sao Hỏa

Được thiết kế như một nhiệm vụ trình diễn công nghệ, Pathfinder đã triển khai chiếc xe thám hiểm Sojourner nặng 23 pound, chiếc xe có bánh đầu tiên hoạt động trên Hành tinh Đỏ. Lần đầu tiên trong chương trình hành tinh, công chúng có thể truy cập dữ liệu và đặc biệt là các hình ảnh đến từ sao Hỏa về cơ bản trong thời gian thực thông qua một phương tiện mới được gọi là Internet. Người tìm đường ngừng hoạt động vào ngày 27 tháng 9 năm 1997, nhưng vào thời điểm đó Tàu khảo sát toàn cầu sao Hỏa (MGS) đã đến, đi vào quỹ đạo hình elip quanh sao Hỏa vào ngày 12 tháng 9. Nó hoạt động trên quỹ đạo hơn 9 năm, thực hiện sứ mệnh lập bản đồ chính của mình, trả lại hơn 240.000 hình ảnh về sao Hỏa, đồng thời hỗ trợ các chuyến đi tiếp theo lên hành tinh này.

Tham khảo tại https://www.nasa.gov/

Xem lịch các sự kiện thiên văn tại: https://thegioithienvan.com/lich-cac-su-kien-thien-van-thang-9-nam-2022/

 

One thought on “25 năm thám hiểm Sao Hỏa bằng Robot

  1. Pingback: 25 năm thám hiểm Sao Hỏa bằng Robot( Phần 2) Thế giới thiên văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *