“LÊN TRỜI” VỚI “TỐC ĐỘ ÁNH SÁNG” (LÀM BẠN VỚI BẦU TRỜI)

 “Với tốc độ ánh sáng”, “tên lửa ống nhòm”“tên lửa kính thiên văn” có những đặc điểm gì?

Hầu hết ống nhòm và kính thiên văn quang học đều được cấu tạo từ thị kính và vật kính. Nhưng với mục đích sử dụng khác nhau nên chúng sẽ có những điểm khác nhau về cấu tạo, hình ảnh và thao tác sử dụng. Và tất yếu chi phí để có chúng cũng sẽ khác nhau.

  Cấu tạo

Ống nhòm – 2 ống kính thiên văn cùng hệ lăng kính

 Khác nhau cơ bản giữa ống nhòm và kính thiên văn chính là ống nhòm được cấu tạo từ hai ống kính thiên văn nhỏ đã được tinh chỉnh để thu ngắn khoảng cách thị kính đến vật kính, cùng với hệ lăng kính đảo mà ở kính thiên văn là phụ kiện được lựa chọn thêm.

Hình ảnh và thao tác sử dụng


Ống nhòm tại thegioithienvan.com

 

Chính cấu tạo như thế nên khi quan sát bằng ống nhòm rất đơn giản không cần phải thiết lập như kính thiên, chỉ cần đặt ống nhòm vào mắt, hướng đến mục tiêu cần quan sát và quan sát.

Và hình ảnh quan sát được là hình ảnh cùng chiều, với trường nhìn lớn nên hình ảnh quan sát được rất trực quan. Các vật thể mờ sẽ sáng hơn khi quan sát bằng 2 mắt.


Kính thiên văn Celestron tại thegioithienvan.com

 

Với mục đích quan sát thiên văn của kính thiên văn, nên lăng kính đảo ảnh chỉ là phụ kiện đi kèm để hỗ trợ người dùng kính thiên văn (nếu cần). Tuy mất thời gian để thiết lập kính trước khi quan sát, nhưng đó là quá trình hỗ trợ tốt hơn khi quan sát thiên văn so với ống nhòm như chống rung khi quan sát, bám nhật động,…

Kích thước vật kính lớn cùng với độ phóng đại lớn hơn (có thể thay đổi thông qua thay đổi thị kính) của kính thiên văn sẽ cho phép quan sát được nhiều vật thể mờ hơn, nhưng đồng thời khối thước của kinh thiên văn sẽ lớn hơn nhiều.

Chính vì thế nên kính thiên văn sẽ có mức giá cao hơn ống nhòm.

Với công dụng chuyên quan sát thiên văn của kính thiên văn thì mọi người đều rõ nhưng…

… Miệng hố lớn Mặt Trăng sẽ là mục tiêu quan sát tốt với ống nhòm, và các hành tinh cùng với các vệ tinh tự nhiên của Sao Mộc.  Bạn còn có thể quan sát sao chổi, các cụm sao lớn và các nhóm sao trên toàn bộ bầu trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *