Tìm hiểu về Sao Mộc

Tìm hiểu về Sao Mộc

Sao Mộc hay Mộc Tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Nó là hành tinh khí khổng lồ với khối lượng bằng một phần nghìn của Mặt Trời nhưng bằng hai lần rưỡi tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời cộng lại. Từ trường của Sao Mộc mạnh gấp 14 lần từ trường của Trái Đất và nó cũng là từ trường lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.

Sao Mộc được xếp vào nhóm hành tinh khí khổng lồ cùng với Sao Thổ.

Sao Mộc có hệ thống vành đai hành tinh mờ bao gồm ba vành chính: vành hạt trong cùng hay còn gọi là quầng, vành đai chính tương đối sáng và vành đai mỏng ngoài cùng. Thành phần vật chất của những vành đai này chủ yếu là bụi, chứ không là băng đá như vành đai Sao Thổ.

Sao Mộc chứa chủ yếu khí Hidro và Heli – chiếm một phần tư khối lượng của nó, mặc dù Heli chỉ chiếm một phần mười số lượng phân tử.

Tìm hiểu về Sao Mộc

Về cấu trúc, Sao Mộc chủ yếu chứa vật chất ở trạng thái khí và lỏng. Đường kính của nó khoảng 142.984km tại xích đạo. Khối lượng riêng trung bình của hành tinh này bằng 1,326g/ cm³ và có khối lượng riêng lớn nhất trong số bốn hành tinh khí khổng lồ.

Trong tầng thượng quyển của Sao Mộc chứa khoảng 88 – 92% Hidro và 8 – 12% Heli theo phần trăm thể tích hoặc tỷ lệ phân tử khí.

Khối lượng của Sao Mộc bằng khoảng 2,5 lần tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời.

Tìm hiểu về Sao Mộc

Về khí quyển trên Sao Mộc, Sao Mộc cũng có bầu khí quyển lớn nhất trong hệ Mặt Trời, mở rộng hơn 5000km theo độ cao. Do Sao Mộc không có bề mặt rắn, đáy của bầu khí quyển được coi là nơi có áp suất khí quyển bằng 10 bar, bằng 10 lần áp suất khí quyển tại bề mặt Trái Đất.

Về quỹ đạo, Sao Mộc là hành tinh duy nhất có khối tâm với Mặt Trời nằm bên ngoài thể tích của Mặt Trời, tuy chỉ chưa tới 7% bán kính Mặt Trời. Khoảng cách trung bình giữa Sao Mộc và Mặt Trời là 778 triệu km ( bằng 5,2 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời) và nó hoàn thành một vòng quỹ đạo bằng 11,86 năm Trái Đất.

Vệ tinh trên Sao Mộc, tính đến tháng 7/2018, Sao Mộc có 79 vệ tinh tự nhiên ( chỉ đứng thứ 2 sau Sao Thổ với 82 vệ tinh). Trong số này có 63 vệ tinh có đường kính nhỏ hơn 10km và chỉ được phát hiện từ năm 1975. Bốn vệ tinh lớn nhất, gọi là các vệ tinh “Galilei” là Io, Europa, Ganymede và Callisto.

Các đặc trưng của Sao Mộc:

  • Sao Mộc bị bao phủ vĩnh cửu các tầng mây chứa tinh thể amoniac và có thể có amonium hidro sunfit.
  • Đặc trưng nổi tiếng nhất của Sao Mộc có lẽ là vết đỏ lớn, một cơn bão có chiều quay ngược với chiều tự quay của Sao Mộc và đường kính thường lớn hơn Trái Đất, nằm ở vĩ độ Nam 22º dưới đường xích đạo. Nó đã tồn tại từ ít nhất là năm 1831 và có thể là từ 1665.

Thám hiểm Sao Mộc:

Từ 1973 một số tàu vũ trụ tự động đã đến gần sao Mộc, nổi bật là tàu thăm dò Pioneer 10, con tàu đầu tiên đến đủ gần hành tinh này và gửi về các bức ảnh cũng như thông tin về hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.

Năm 2000, tàu Cassini, trên hành trình đến sao Thổ, bay qua sao Mộc và gửi về một số bức ảnh có độ phân giải tốt nhất đối với hành tinh này từ trước đến nay. Ngày 19 tháng 12 năm 2000, tàu đã chụp ảnh vệ tinh Himalia, nhưng độ phân giải quá thấp để các nhà khoa học nhận ra được chi tiết bề mặt vệ tinh này.

Cho tới nay chỉ có tàu Galileo là tàu quay quanh sao Mộc, khi nó đi vào quỹ đạo quanh hành tinh ngày 7 tháng 12 năm 1995. Nó thăm dò được hơn 7 năm, thực hiện nhiều lần bay quan các vệ tinh Galilei và vệ tinh Amalthea.

NASA hiện tại đang có một phi vụ bay tới sao Mộc nhằm nghiên cứu chi tiết các vùng cực cũng như khí quyển hành tinh. Tàu Juno phóng lên từ tháng 8 năm 2011, và đã đi vào quỹ đạo cực sao Mộc cuối năm 2016. Trong tương lai, phi vụ kế hoạch đã được phê chuẩn nhằm nghiên cứu hệ Mộc Tinh do cơ quan ESA đứng đầu, phi vụ Jupiter Icy Moon Explorer (JUICE), với thời gian dự định phóng lên năm 2022 và tới sao Mộc khoảng năm 2030, nghiên cứu bốn vệ tinh Galileo và đặc biệt là Europa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *